Một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng trường Chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non là phải xây dựng được hệ thống bếp ăn một chiều, bảo đảm chất lượng VSATTP
Trường mầm non Lý Tự Trọng – TP Nha Trang xây dựng bếp ăn một chiều bảo đảm chất lượng VSATTP. Việc xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều với đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chế biến thực phẩm tiện lợi là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong nhiều năm qua. Một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng trường Chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non là phải xây dựng được hệ thống bếp ăn một chiều, bảo đảm chất lượng VSATTP. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, ban giám hiệu Trường mầm non Lý Tự Trọng đã quan tâm đầu tư xây dựng bếp ăn một chiều với hệ thống trang thiết bị khá hiện đại với các khu riêng biệt như khu tiếp nhận, sơ chế thực phẩm đầu vào, khu chế biến thức ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn...
Hàng năm, trường đã dành hàng chục triệu đồng làm kinh phí mua sắm, sửa chữa các thiết bị trong hệ thống bếp ăn, luôn bảo đảm chất lượng hợp vệ sinh, an toàn đối với trẻ. Trường còn đầu tư mua mới một máy nấu đậu nành để chế biến sữa đậu nành tại chổ cho cháu uống; sử dụng nước máy trong chế biến thức ăn. Mẫu nước máy sử dụng tại trường mỗi quý được kiểm nghiệm vi sinh 1 lần, bảo đảm nguồn nước ăn uống cho cả cô và trò.
Không chỉ quan tâm đầu tư mua sắm các phương tiện hiện đại phục vụ cho việc chế biến thức ăn, nhà trường còn đặc biệt quan tâm tới chất lượng đầu vào của thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá,... Trường đã ký hợp đồng mua bán thực phẩm với các đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm uy tín trên địa bàn thành phố. Các loại rau củ quả trước khi được đưa vào chế biến đều phải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, phải bảo đảm tươi, sống, hợp vệ sinh và phải có xuất xứ rõ ràng. Sau mỗi lần chế biến thức ăn, các mẫu thực phẩm đều được lưu lại để tiện cho quá trình kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm. Các quy trình tiếp nhận, chế biến thức ăn, chia khẩu phần ăn đều được thực hiện theo một chiều nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, trường còn lập sổ theo dõi sức khỏe hàng tháng cho các cháu, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ.
Công tác vệ sinh tại các lớp học cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Để nâng cao ý thức tự giác của trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh chung, các cô giáo thường xuyên lồng ghép các hoạt động vui chơi, học tập hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, biết rửa tay trước khi ăn, biết phân biệt các loại hoa quả... Nhà trường còn phối hợp với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ ở nhà, nhắc nhở phụ huynh thường xuyên quan tâm tắm rửa, cắt móng tay móng chân, gội đầu cho trẻ... Đầu năm học, 100% đội ngũ giáo viên và cấp dưỡng tham gia khám sức khỏe định kỳ và đi học đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ kết hợp nhiều biện pháp như vậy nên nhiều năm liền chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, các cháu đến trường đều khỏe mạnh, phát triển cân đối, hài hòa cả về thể chất lẫn tinh thần. Qua các đợt kiểm tra định kỳ, kể cả các đợt kiểm tra đột xuất của ngành y tế, mô hình bếp ăn một chiều của nhà trường luôn được đánh giá cao. Tháng 8 năm 2012, trường được đại diện cho ngành Mầm non toàn thành phố Nha Trang báo cáo điển hình quá trình xây dựng trường Mầm non Chuẩn quốc gia mức độ 2. Đó cũng là sự ghi nhận những cố gắng của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thế hệ măng non của đất nước.